Red pill

Hãy dành cho nhau sự yêu thương và tôn trọng.

Ở một đất nước nọ, có 1 gia đình gồm hai vợ chồng trẻ, họ mới sinh hạ được hai cậu con trai kháu khỉnh.

Có một biến cố xảy ra ở biên giới, biến cố này có thể dẫn đến chiến tranh giữa hai nước, và đất nước này- nơi hai vợ chồng đang sinh sống – rất có thể sẽ bị tấn công trước.

Nếu bạn nằm trong hoàn cảnh của đôi vợ chồng này bạn sẽ làm gì? Nhiều khả năng bạn sẽ đưa ra quyết định: “đánh chết mẹ chúng nó đi, gì chứ chủ quyền đất nước thì không thể nào coi thường được”.

Bây giờ, tôi cần bạn tưởng tượng một chút nữa. Vẫn biến cố ấy, đất nước ấy, đôi vợ chồng trẻ ấy, nhưng mốc thời gian sẽ dịch chuyển sau 20 năm.

Lúc đó, 2 vợ chồng sau nhiều năm dành dụm đã có một cơ ngơi đầy đủ, một công việc kinh doanh khá giả, nếu chiến tranh mà xảy ra, họ mất hết.

Lúc đó, 2 đứa con trai đã đến tuổi trưởng thành và NHẬP NGŨ, họ sẽ nghĩ: “nếu đánh nhau thì hai thằng con mình phải nhập ngũ, nếu nó tử trận thì sao? Nếu nó ko trở về thì ai sẽ chăm sóc cho mình khi về già? “

Lúc đó, hiểu biết của họ đã đầy đủ hơn về chính trị xã hội, họ sẽ cân nhắc được những thiệt hại về chiến tranh mang lại cho tình hình kinh tế, chính trị trong nước.

Rất có thể họ sẽ chọn phương án HÒA GIẢI mà không đổ máu.

Bạn thấy gì không? cũng đôi vợ chồng đó, biến cố đó, nhưng ở 2 thời điểm khác nhau họ chọn những phương án giải quyết hoàn toàn trái ngược.

Bạn có quyền đánh giá, phán xét một hiện tượng, một con người nào đó, nhưng làm ơn hãy dành cho họ sự TÔN TRỌNG. Bởi vì đơn giản, ở hoàn cảnh khác nhau, sự tác động từ môi trường khác nhau, thế giới quan khác nhau, dẫn đến việc con người ta đưa ra những lựa chọn KHÁC NHAU. Con người chúng ta không ai giống ai cả, và hơn hết, ai cũng có thể và sẽ đến lúc mắc SAI LẦM. Hãy dành cho nhau sự yêu thương và tôn trọng.

Đây là mấu chốt của tinh thần TỰ DO TƯ TƯỞNG ĐA NGUYÊN.

—-Pill

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nationalist
Nationalist
1 year ago

Bài viết sâu sắc. Hi vọng nó có thể một phần thay đổi tư tưởng của các patriot xứ ta. Khái niệm “đất nước” không có thật, nhưng nỗi đau khi hai thực thể không có thật va chạm với nhau thì là thật. Phần lớn nó dành cho những người lính và gia đình họ.

Back to top button